Quy định mới về khám, chữa bệnh cho người nghèo
Ngày đăng: 06/03/2012 16:38
Ngày 01/3/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg ngày 15/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ về việc khám, chữa bệnh cho người nghèo. Theo Quyết định này, đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ khám, chữa bệnh; chế độ hỗ trợ được sửa đổi, bổ sung như sau:
1. Đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ khám, chữa bệnh gồm:
- Người thuộc hộ nghèo theo quy định hiện hành về chuẩn hộ nghèo;
- Đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn theo quy định;
- Người thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của nhà nước;
- Người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí.
2. Các chế độ hỗ trợ:
- Đối tượng là người thuộc hộ nghèo; đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn theo quy định được:
+ Hỗ trợ tiền ăn khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế của Nhà nước từ tuyến huyện trở lên với mức tối thiểu bằng 3% mức lương tối thiểu chung/người bệnh/ngày.
+ Hỗ trợ tiền đi lại từ nhà đến bệnh viện, từ bệnh viện về nhà và chuyển bệnh viện khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế của Nhà nước từ tuyến huyện trở lên, các trường hợp cấp cứu, tử vong hoặc bệnh quá nặng và người nhà có nguyện vọng đưa về nhà nhưng không được bảo hiểm y tế hỗ trợ.
+ Hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế mà đối tượng phải đồng chi trả theo quy định đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.
- Người thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của nhà nước được hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế mà đối tượng phải đồng chi trả theo quy định đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.
- Người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí được hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với phần người bệnh phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế; nếu có bảo hiểm y tế thì hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế mà đối tượng phải đồng chi trả theo quy định đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.
(N.C)