Kiểm tra công tác Tư pháp tại 02 huyện Krông Pắk và Ea H’leo
Ngày đăng: 12/09/2011 08:22
 |
Kiểm tra tại huyện Krông Pắk - Ảnh H.Q
|
Trong 02 ngày 07 và 08/9/2011, Đoàn Kiểm tra liên ngành của Sở Tư pháp và Sở Nội vụ đã tiến hành kiểm tra về tổ chức, nhân sự và hoạt động Tư pháp tại các huyện Krông Pắk và Ea H’leo. Qua kiểm tra cho thấy:
- Về tổ chức, nhân sự: 02 huyện đều đã bố trí được 04/05 biên chế cho Phòng Tư pháp (ngoài Trưởng, Phó trưởng phòng thì huyện Krông Pắk còn có 01 Chuyên viên, 01 hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế và đều có trình độ Đại học Luật; huyện Ea H’leo có 01 Chuyên viên, 01 Cán sự, 03 người có trình độ Đại học Luật và 01 người có trình độ Trung cấp Luật). Đối với cấp xã, huyện Krông Pắk đã bố trí được 29 người làm công tác Tư pháp – Hộ tịch/16 xã, thị trấn (19 công chức, 10 hợp đồng; 01 đơn vị bố trí được 03 người, 11 đơn vị bố trí được 02 người; 07 người có trình độ Đại học Luật, 21 người có trình độ Trung cấp Luật, trong đó 05 người đang theo học Đại học Luật), huyện Ea H’leo đã có Quyết định giao 02 chỉ tiêu công chức Tư pháp – Hộ tịch cho mỗi đơn vị cấp xã trên địa bàn và hiện đã bố trí được 19 người/12 xã, thị trấn (07 cấp xã bố trí được 02 người, 05 cấp xã mới chỉ có 01 người; 04 người có trình độ Đại học Luật, 09 người có trình độ Trung cấp Luật,còn lại là Đại học và Trung cấp khác).
 |
Kiểm tra tại huyện EaH'leo - Ảnh Q.H |
- Về hoạt động: Cơ bản, các Phòng Tư pháp đều đã tham mưu, giúp UBND huyện triển khai tương đối đầy đủ các lĩnh vực công tác Tư pháp trên địa bàn (thẩm định, kiểm tra và tự kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; hộ tịch; chứng thực; phổ biến, giáo dục pháp luật…), làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể khác trên địa bàn trong thực hiện công tác chuyên môn.
Bên cạnh đó, Đoàn Kiểm tra cũng nêu rõ những tồn tại trong việc bố trí biên chế, chuẩn hóa chức danh, trình độ để đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Trong công tác tư pháp, cần chú trọng triển khai sâu sắc, toàn diện hơn về mọi mặt, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, hộ tịch, chứng thực; thực hiện đúng, đủ quy định pháp luật hiện hành trong từng lĩnh vực chuyên môn nhằm nâng cao hơn nữa về số lượng, chất lượng công tác Tư pháp trên địa bàn mỗi huyện trong thời gian tới.
Tin, Q.H