Kết quả công tác trợ giúp pháp lý tỉnh Đắk Lắk Quý II năm 2014
Ngày đăng: 10/07/2014 15:01
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 10/07/2014 15:01
Kết thúc hoạt động trợ giúp pháp lý Quý II năm 2014, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) tỉnh Đắk Lắk và 3 Chi nhánh của Trung tâm đã thực hiện TGPL 896 vụ việc, trong đó: lĩnh vực hình sự 35 vụ, dân sự 25 vụ, hôn nhân và gia đình 23, hành chính 68, lĩnh vực khác 32 vụ, lao động 1 vụ; lĩnh vực pháp luật liên quan đến ưu đãi chính sách và đất đai chiếm chủ yếu với 239 vụ ưu đãi chính sách, 473 vụ đất đai. Đã có 840 đối tượng được TGPL miễn phí, trong đó: 390 đối tượng là người nghèo, 385 đối tượng là người dân tộc thiểu số thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, 31 đối tượng là người có công với cách mạng, 20 đối tượng trẻ vị thành niên, 05 đối tượng là phụ nữ chuẩn bị ly hôn; 02 đối tượng là người khuyết tật, 01 đối tượng là người bị nhiễm HIV, 06 đối tượng khác.
Công tác TGPL lưu động: Trong quý Trung tâm và 3 Chi nhánh đã thực hiện 30 đợt TGPL lưu động tại các xã có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, cách xa Trung tâm và các Chi nhánh thuộc các huyện trong tỉnh, thu hút 1.831 người tham dự. Tại các đợt trợ giúp pháp lý lưu động đã thụ lý 828 vụ việc cho 769 đối tượng,
Công tác đánh giá chất lượng vụ việc tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư là cộng tác viên của Trung tâm được thường xuyên tiến hành với 11 vụ việc, (10 vụ việc hình sự; 01 vụ việc dân sự) với 100% vụ việc đạt yêu cầu.
Trung tâm cũng kịp thời nghiên cứu, tham mưu cho Lãnh đạo sở trình UBND tỉnh ban hành các văn bản trong hoạt động TGPL như Công văn của Tỉnh ủy Đắk Lắk về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong hoạt động trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật năm 2014; tham gia góp ý 06 văn bản về các hoạt động của ngành đồng thời tham mưu đề nghị tách lập các phòng Nghiệp vụ thuộc Trung tâm TGPL và cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo nghề luật sư, tạo nguồn phát triển trợ giúp viên pháp lý.
Bên cạnh đó, Trung tâm đã triển khai xây dựng Tờ tin TGPL theo chương trình phối hợp liên ngành; Tham mưu phát triển thêm 10 cộng tác viên TGPL.
Bước sang Qúy III, Trung tâm sẽ tiếp tục chủ động thực hiện các hoạt động TGPL nhằm thực hiện tốt các yêu cầu TGPL của đối tượng; thực hiện TGPL lưu động theo kế hoạch; Củng cố, kiện toàn Câu lạc bộ Cộng tác viên TGPL tại địa phương; đẩy mạnh công tác truyền thông về TGPL thông qua phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống truyền thanh cơ sở và thực hiện các hoạt động theo sự chỉ đạo của Cục Trợ giúp pháp lý và Sở Tư pháp./.
Tin: Thu Trang; Ảnh: TGPL
23/05/2025 10:46:38
14/05/2025 10:50:38
22/04/2025 07:57:18