Bộ Tư pháp khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện lĩnh vực hộ tịch trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
Ngày đăng: 20/08/2025 15:47
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 20/08/2025 15:47
Nhằm nắm bắt thông tin về tình hình triển khai mô hình chính quyền địa phương 02 cấp trong lĩnh vực hộ tịch (đặc biệt là việc sử dụng Phần mềm hộ tịch mới nâng cấp trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký hộ tịch trực tuyến; việc liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký khai sinh, khai tử; việc rà soát, đối chiếu, chuẩn hóa dữ liệu hộ tịch sau khi hoàn thành số hóa sổ hộ tịch vào cuối năm 2024; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai cũng như định hướng các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc), trong 02 ngày (từ ngày 18 – 19/8/2025), Đoàn Khảo sát của Bộ Tư pháp do đồng chí Nhâm Ngọc Hiển – Phó Cục trưởng Cục Hành chính tư pháp (Bộ Tư pháp) làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Tư pháp, Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng UBND tỉnh, VNPT, và các đơn vị cấp xã (các phường Buôn Ma Thuột, Tân An, Tân Lập, Thành Nhất, Ea Kao và các xã Hòa Phú, Ea Wer, Ea Ktur, Ea Phê, Ea Súp, Ea Rốk, Ea Bung, Ia Lốp, Ia Rvê, Buôn Đôn, Ea Wer, Ea Nuôl) để tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tại buổi làm việc, ngoài thông tin trao đổi về tình hình triển khai, kết quả thực hiện kể từ khi tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp đến nay, các đơn vị còn tập trung phản ánh sâu về những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn và trao đổi, định hướng biện pháp tháo gỡ. Qua phản ánh cho thấy:
- Phần mềm hộ tịch mới nâng cấp vẫn còn một số tồn tại về mặt kỹ thuật, cần sớm được khắc phục để đáp ứng tốt hơn yêu cầu đăng ký hộ tịch của công dân (cải chính vẫn làm được nhưng không in được trích lục cải chính để trả cho người dân; khi cần xác minh tình trạng hôn nhân để giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn, chỉ được gửi 01 lần dẫn đến trường hợp người đó phải xác minh nhiều nơi thì chỉ gửi được 01 nơi, hoặc lần một lỡ gửi nhầm địa phương thì không gửi lại được…)
- Kết nối giữa Cổng dịch vụ công của tỉnh và Phần mềm hộ tịch vẫn còn một số lỗi (một số hồ sơ không tự động chuyển qua được, phải nhờ kỹ thuật hỗ trợ; nếu giấy tờ đính kèm do công dân chụp bằng điện thoại thì khi chuyển sang Phần mềm hộ tịch sẽ không có file đính kèm do quá nặng; công dân đã nhập đầy đủ thông tin ngày tháng năm nhưng khi chuyển sang Phần mềm lại chỉ có thông tin tháng, năm – không có thông tin ngày…).
- Việc liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh/khai tử - đăng ký thường trú/xóa đăng ký thường trú – cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi/trợ cấp mai táng phí, chế độ bảo hiểm xã hội vẫn còn tình trạng lỗi (một số hồ sơ, bộ phận tư pháp đã hoàn thành việc đăng ký khai sinh/khai tử và chuyển lên trục liên thông nhưng bên Công an, Bảo hiểm xã hội lại không nhận được thông tin); tỷ lệ người dân tự thực hiện trực tuyến được rất thấp, chủ yếu vẫn do công chức tư pháp hỗ trợ trực tiếp….

Đoàn Khảo sát đã trực tiếp hướng dẫn công chức cấp xã thao tác trên Phần mềm hộ tịch để xác định rõ nguyên nhân tồn tại, vướng mắc cũng như biện pháp giải quyết. Qua đó, đã tháo gỡ được các “nút thắt”, “điểm nghẽn” trong sử dụng Phần mềm hộ tịch phục vụ công việc nói riêng, trong công tác hộ tịch nói chung.
Kết thúc các buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn đánh giá cao ý thức trách nhiệm, sự nỗ lực, cố gắng trong công việc cũng như sự thẳng thắn, cầu thị trong trao đổi của các đơn vị cấp xã cũng như các đơn vị liên quan của tỉnh; ghi nhận các vấn đề Bộ Tư pháp cần giải quyết, kiến nghị các Bộ ngành liên quan có cơ chế giải quyết để hoạt động hộ tịch ngày càng hiệu quả, phục vụ nhân dân được tốt hơn./.
Hoàng Nguyên
24/10/2025 17:14:42
22/10/2025 15:02:03
23/05/2025 10:46:38
14/05/2025 10:50:38
22/04/2025 07:57:18