Thủ tướng Chính phủ chỉ thị về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới
27/01/2015 14:59:00
Hruê anei: 0
Hruê mbruê: 0
Hlăm sa hruê kăm: 0
Jih jang: 0
27/01/2015 14:59:00
Xuất phát từ tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, trong những năm qua, công tác tổ chức cho các tập thể, cá nhân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra trên biên giới được chú trọng, quan tâm và dần khẳng định được sự đúng đắn, tính sáng tạo, hiệu quả và ý nghĩa nhiều mặt. Tuy nhiên, qua quá trình tổ chức thực hiện, công tác này cũng bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế như: Nhận thức về vị trí, vai trò to lớn của quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia tại một số địa phương chưa cao; mô hình quần chúng tự quản đường biên, mốc quốc giới chưa được quan tâm nghiên cứu một cách khoa học, thống nhất; cơ sở hạ tầng, quy hoạch bố trí dân cư và chính sách hỗ trợ để đưa dân cư ra ở khu vực biên giới chưa được quan tâm đúng mức; chế độ chính sách đãi ngộ cho tổ chức, gia đình, cá nhân tham gia xây dựng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chưa thống nhất và còn nhiều bất cập.
Để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, ngày 09/01/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 01/CT-TTg về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, trong đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố Trung ương có biên giới, bờ biển thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
1. Chủ trì phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Quốc phòng (Bộ đội Biên phòng), Bộ Công an tổ chức phong trào cho các tập thể, hộ gia đình và cá nhân đăng ký tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự trên các tuyến biên giới;
2. Hàng năm, bố trí một phần ngân sách địa phương để đảm bảo cho các hoạt động của phong trào quần chúng tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia;
3. Định kỳ 02 năm một lần mở đợt tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ nòng cốt của phong trào và tổ chức hoạt động trao đổi, học hỏi kinh nghiệm;
4. Định kỳ 05 năm một lần tổ chức sơ kết cấp tỉnh; sơ kết hàng năm vào ngày Quốc phòng toàn dân 03/3, tiến hành sơ kết phong trào ở cấp xã.
Đồng thời, Thủ tướng còn giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND các tỉnh, thành phố khác, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, các Bộ, cơ quan ngang Bộ; đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể… tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình xây dựng các chương trình, kế hoạch phù hợp để thực hiện tốt các nhiệm vụ được đề ra tại Chỉ thị.
BT
06/10/2021 09:52:49
06/10/2021 09:51:51
06/10/2021 09:48:09