ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK LẮK
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Kiểm tra công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Ngày 20/11/2020, Đoàn kiểm tra liên ngành của Hội đồng phối hợp liên ngành (HĐPHLN) về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng Trung ương đã có buổi làm việc với HĐPHLN trong hoạt động tố tụng tại tỉnh Đắk Lắk để kiểm tra công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng tại tỉnh Đắk Lắk theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng (Thông tư liên tịch số 10). Đoàn kiểm tra do đồng chí Mai Lương Khôi – Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn và cùng chủ trì buổi làm việc có Đồng chí Phạm Minh Tấn –Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe đại diện của Sở Tư pháp – cơ quan thường trực HĐPHLN tỉnh báo cáo về công tác triển khai Thông tư liên tịch số 10, thực trạng tổ chức và hoạt động của Trung tâm TGPL nhà nước; kết quả thực hiện vụ việc giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại tỉnh Đắk Lắk trong năm 2019 và 9 tháng năm 2020, … cũng như đề cập những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện để đề xuất với các cơ quan Trung ương có biện pháp tháo gỡ.

Về phía Đoàn kiểm tra, các thành viên trong Đoàn đã yêu cầu HĐPHLN tỉnh làm rõ thêm một số nội dung, kết quả, số liệu trong báo cáo, trao đổi, giải đáp những vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của HĐPHLN tỉnh. Bên cạnh đó, Đoàn cũng tiếp thu một số kiến nghị hợp lý của HĐPHLN tỉnh Đắk Lắk về vấn đề bố trí kinh phí cho hoạt động TGPL trong năm 2021, về việc hoàn thiện một số biểu mẫu được quy định tại Thông tư liên tịch số 10 để khắc phục các thiếu sót, nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Phạm Minh Tấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ghi nhận những kết quả mà HĐPHLN tỉnh đã đạt được, yêu cầu HĐPHLN tỉnh cần phải tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực, đa dạng hóa hơn nữa trong việc phối hợp để tuyên truyền, đưa công tác TGPL đến với những người dân chưa biết, chưa hiểu hoặc hiểu sai về hoạt động TGPL. Đồng thời, Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng mong muốn các cơ quan Trung ương tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo sát sao để công tác TGPL tại địa phương được thực hiện tốt hơn nữa.

Thay mặt cho Đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đánh giá cao những kết quả thực hiện công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng tại Đắk Lắk trong năm 2019 và 9 tháng năm 2020. Đồng chí Trưởng đoàn cho rằng, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn như tỉnh Đắk Lắk giao thông chưa thuận lợi, địa bàn chia cắt, người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, trình độ nhận thức về văn hóa, pháp luật, TGPL còn hạn chế song hoạt động TGPL trên địa bàn tỉnh đã được triển khai bài bản, có chất lượng, là điểm tựa cho ngững người yếu thế trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, góp phần thực hiện tốt chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh - là điểm sáng về công tác TGPL trong các tỉnh Tây Nguyên. Đồng chí Thứ trưởng đánh giá cao là sự chỉ đạo kịp thời của HĐPHLN tỉnh Đắk Lắk và sự tham mưu kịp thời, có hiệu quả của cơ quan thường trực là Sở Tư pháp đã giúp các ngành thành viên Hội đồng phối hợp nhận thức và thực hiện tốt nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của ngành mình theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, Đồng chí Thứ trưởng đề nghị các thành viên trong HĐPHLN địa phương cần tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa, với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tố tụng với đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý. Cần quan tâm, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý, thu hút nhiều hơn nữa các nguồn lực như Luật sư, tổ chức đăng ký tham gia hoạt động TGPL. Mặt khác, cần tuyên truyền sâu rộng về TGPL đến người dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để người dân biết nhiều, hiểu nhiều hơn về hoạt động TGPL và tin cậy tìm đến với TGPL khi cần giúp đỡ.

 Tin: Thu Hương

 

 

Tin đã đưa
  • Tổ chức hội nghị tập huấn tăng cường năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý năm 2020 ( 23/11/2020 )
  • Quy định mới về việc ban hành thủ tục hành chính trong văn bản QPPL của chính quyền địa phương ( 18/11/2020 )
  • Các trường hợp xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo trình tự, thủ tục rút gọn ( 16/11/2020 )
  • TỪ NGÀY 01/11/2020, ÁP DỤNG HỆ SỐ ĐIỀU CHỈNH GIÁ ĐẤT MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ( 11/11/2020 )
  • Ép vợ phá thai vì lựa chọn giới tính thai nhi bị phạt đến 12 triệu đồng ( 10/11/2020 )
  • VIDEO CLIP  
  • Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2018
  • Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2017
  • Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Cổng thông tin điện tử Chính phủ Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk