ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK LẮK
CÁC CHUYÊN MỤC
 • Công chứng - chứng thực
 • Hộ tịch,quốc tịch,lý lịch tư pháp
 • Lĩnh vực khác
 • HỘ TỊCH, QUỐC TỊCH, LÝ LỊCH TƯ PHÁP Gửi câu hỏi
  Thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn

  Vợ chồng tôi kết hôn năm 2004 tại UBND xã S., huyện K., tỉnh Đắk Lắk. Sau đó vợ chồng tôi được người thân bảo lãnh qua Hoa Kỳ định cư. Do cuộc sống phát sinh nhiều mâu thuẫn không thể hòa hợp nên năm 2013, vợ chồng tôi đã làm thủ tục ly hôn và được cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ giải quyết cho ly hôn. Hiện nay, tôi đã về Việt Nam thường trú và đang tìm hiểu chị C. Chúng tôi có ý định tiến đến hôn nhân và đã đến UBND huyện để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, ngoài việc hướng dẫn các thủ tục đăng ký kết hôn, UBND huyện còn yêu cầu tôi trước khi làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải thực hiện thêm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn. Tôi không hiểu tại sao phải thực hiện thủ tục này, trước đây tôi kết hôn tại UBND xã S. thì thẩm quyền ghi chú được thực hiện ở đâu? Khi thực hiện thủ tục phải nộp những giấy tờ gì?

  ( Nguyễn Tiến M. - 22/09/2017 )
  Vấn đề ông hỏi chúng tôi trả lời như sau:
         Theo quy định tại khoản 2 Điều 37, khoản 1 Điều 38, khoản 1 Điều 39 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch thì công dân Việt Nam đã ly hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài. 
             Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký kết hôn hoặc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn trước đây thực hiện ghi chú ly hôn. Trường hợp việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trên thực hiện.
              Hồ sơ ghi chú ly hôn gồm: Tờ khai theo mẫu quy định; Bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật.
             Như vậy, đối chiếu với các quy định trên thì trường hợp của ông phải làm thủ tục ghi chú ly hôn tại UBND huyện K. Khi làm thủ tục ghi chú ly hôn, ngoài các giấy tờ nêu trên, ông còn phải xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng và giấy tờ chứng minh nơi cư trú. Bên cạnh đó, các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ cấp còn phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật./.
   
  Câu hỏi cùng chuyên mục
 • Chứng thực bản sao từ bản chính (Trần Thị Tuyết Ánh - 22/09/2017 )
 • Đăng ký khai sinh (Trần Thanh Vân - 22/09/2017 )
 • Chia tài sản khi ly hôn (Nguyễn Thị Thanh B - 22/09/2017 )
 • Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tảo hôn (Nguyễn Thị P - 12/05/2016 )
 • ỦY QUYỀN (HOÀNG THỊ KIM NHI - 28/12/2012 )